Ken harmonica

TẠI SAO LẠI CẦN NHỮNG TONE KHÁC NHAU CỦA KÈN HARMONICA

1/ HIỆN TẠI

- Nói chung, đối với những người mới chơi Harmonica thì thường chọn chơi Kèn Tone C (Giọng Đô Trưởng) (Tremolo hay Diatonic) vì nhiều lý do:
+ Có người hướng dẫn bảo tập Tone C
+ Tone C trưởng là gồm những note tự nhiên, dễ nhớ và dạy về nhạc lý
+ Tưởng là kèn Tone khác thì học khó hơn ^^

Mình lúc đầu tập cũng là tập Tone C ^^, cứ tưởng là chỉ có Tone C là đủ =))

- Các hạn chế khi chơi kèn Tone C là gì?
+ Rất nhiều (hầu hết ^^) các bạn nhạc không chơi ở giọng C Trưởng => Muốn chơi kèm nhạc nền thì cần chuyển Tone (ngoài việc mất thời gian thì việc chuyển Tone cũng làm cho bản nhạc không còn hay được như ban đầu)
+ Sử dụng 1 kèn đôi khi không thể chơi được trọn vẹn 1 bản nhạc, do có sự chuyển Tone hoặc dấu hóa bất thường
+ Hạn chế bản thân về Nhạc

Ken harmonica


Một kinh nghiệm muốn chia sẻ cùng các bạn đó là hãy đứng trước ghi nhìn thao tác cử chỉ của mình ở trong gương mà thực hiện luyện tập. Để có thể thấy được chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Và bạn cần cố gắng giữ cố định cái đầu của mình và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết. Và điều nữa là khi thổi môi hay bị dính vào Harmonica, khó di chuyển thì mình cũng xin nhắc nhở bạn hảy liếm môi mình cho ướt thì không còn trở ngại gì xạy ra nữa.
- Để kèn harmonica chơi tốt thì bạn cần phải biết cách bảo quản, đặc biệt mấy bạn mới biết chơi chưa quan tâm đến khâu này. Bạn nên dùng chỉ lau phía ngòai trên miệng lỗ, và duy nhát thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch, Tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông, trong xà bông co chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh, . Lưu ý khi bạn đã chơi hay thí khi đó âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận thức ra được là Harmonica của bạn cần được lau chùi. Và Dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ.

 KÈN HARMONICA VỚI TONE KHÁC NHAU

- Ở đây mình xin nói tới Tremolo, Diatonic (mặc dù Chromatic cũng có thể tương tự)
- Bên cạnh kèn Tone C thì hầu hết các mẫu Harmonica đều có các Tone kèn khác (cụ thể là có 12 Tone kèn khác nhau tương ứng với 12 giọng Trưởng): C, F#, Db (C#), G, D, Ab, Eb, A, E, Bb, F, B.

Lúc đầu mình tưởng là Tone khác nhau thì cấu tạo và chơi khác nhau, nên là chả dám mua. Nhưng rồi trong 1 lần đi mua kèn hộ thằng bạn, Kèn Tone C bị hết, anh bán hàng mới gợi ý là mua Tone G, và giải thích là "em chơi kèn C như thế nào thì kèn này em cứ chơi ý hệt" (Thông cảm ^^ lúc đó kiến thức còn hạn chế). Và đúng thật là như vậy, mình chơi kèn C lỗ nào thì chơi G cũng như vậy. Lúc đó mình chơi thử bài Now and Forever, và còn nhận ra là nghe âm thanh còn hay hơn khi chơi kèn C.

- Điểm khác và giống nhau giữa kèn các Tone khác nhau:
+ Vì chúng ta đang nói về các Tone Trưởng nên là các kèn đều giống nhau về cách sắp xếp, thứ tự cao độ theo Giọng Trưởng (cái này cần có kiến thức về nhạc lý, phân biệt Giọng Trưởng và Giọng Thứ)
+ Vì lý do trên mà khi ta biết chơi, dù là mới sử dụng 1 Tone thì cũng có thể chơi những Tone còn lại với thứ tự lỗ, tab y hệt nhau.
+ Khác nhau ở Nốt nhạc trên các lỗ tương ứng của các kèn với Tone khác nhau. VD: Kèn Diatonic Tone C có lỗ số 1 thổi là C, Kèn Diatonic Tona A có lỗ số 1 thổi là A, các lỗ khác cũng sẽ khác nhau.


Ken harmonica


3/ VẬY CÓ CẦN KÈN TONE KHÁC KHÔNG? CÓ ^^

- Như đã nói ở trên, các bản nhạc ko hay ở Tone C, chơi sử dụng Tone kèn đúng với Tone của bản nhạc thì sẽ dễ hơn và hay hơn rất rất nhiều. Nhưng không cần thiết phải có đủ 12 Tone Kèn. Có những Tone Kèn phổ biến mà các bản nhạc hay rơi vào: G, A, Bb, D.

- Nếu như không thể mua nhiều loại Kèn thì 1 lựa chọn là mua 2 Kèn với Tone hơn kém nhau 1/2 Cung. VD là C và C#, vì khi đó chúng ta có thể chơi được cả những Note tự nhiên và những dấu hóa, không khác gì 1 cây Chromatic. (Tuy nhiên chơi 2 Kèn cùng lúc khá là khó, đòi hỏi phải tập luyện nhiều)
 Kèn Harmonica là loại nhạc cụ gì?
 
Harmonica (hay còn được gọi là kèn hạc Pháp,kèn blues) là một loại nhạc cụ bộ hơi và được sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau nhưng đặc biệt phải kể đến dòng nhạc blues, nhạc dân gian Mỹ, jazz, nhạc đồng quê và nhạc rock and roll. Người chơi kèn harmonica sẽ dùng miệng (môi và/hoặc lưỡi) để điều chỉnh không khí vào và ra một hoặc nhiều lỗ trên cùng khe miệng. Đằng sau các lỗ có chứa ít nhất một ống gió; các ống gió trên kèn là một lò xo kéo dài phẳng thường được Học bằng đồng thau, hoặc thép không gỉ, hoặc bằng đồng, và được giữ chặt ở một đầu qua một khe. Khi người chơi thổi hơi vào,  đầu tự do sẽ được rung, từ đó ống gió luân phiên chắn luồng hơi và mở luồng hơi để tạo ra âm thanh.
 
Các loại kèn Harmonica
 
Có rất nhiều loại kèn harmonica, bao gồm diatonic, chromatic, tremolo, octave, orchestral, các phiên bản bass. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết hơn về 3 loại Harmonica phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất:
 
Tremolo
 
- TremoloHarmonica thường được dùng để chơi dòng  Tradition, folk, nhạc Á Đông. TremoloHarmonicacó cấu tạo note phức tạp và tạo âm thanh réo rắc, nhưng không chơi được thăng gián. Loại kèn này giá rẻ và được bán nhiều ở Việt Nam.
 
Đặc điểm của Tremolo Harmonica:
 
- Tremolo thường có ba kích thước: 16, 20, và 24 lỗ với 2 hàng lỗ.
 
- Tremolo là loại kèn dễ sử dụng nhất, thích hợp cho người mới tập.
 
- Tạo âm thanh réo rắc, thổi bè khá hay.
 
- Không chơi được thăng gián (có thể chơi được Mi# (Reb), Lab (Sol#) bằng cách sử dụng kỹ thuật bend và overblow)
 
- Nếu sử dụng Harmonica key C có thể chơi những bài có tone C và Am
 
- Do Tremolo thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca....nên  được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á.
 
- Các loại được dùng phổ biến trong dòng này là Ocean Stars - Hohner, Butterfly - Đài Loan, Winner Harmonica - Suzuki (China), Suzuki của Nhật (Suzuki Timer...) và một số loại của Trung Quốc.
 
Diatonic
 
DiatonicHarmonica thường được dùng để chơi dòng Blue, Rock, Folk..... DiatonicHarmonica có thiết kế nhỏ gọn, âm thanh ấm chắc, dễ sử dụng kỹ thuật tay, bend, overblow....và có đủ mọi giá cho bạn lựa chọn.

Đàn piano


 
Đặc điểm của Diatonic Harmonica:
 
- Diatonic thường có 10-12 lỗ (holes).
 
- Tạo ra âm thanh ấm, chắc, phát ra âm đơn (single sound), dễ sử dụng các kỹ thuật: wahwah (hand effect), bend hoặc overblow, vibrato...
 
- Diatonic Harmonica thích hợp với đa dạng các thể loại nhạc nên có rất nhiều loại khác nhauvề key, về cấu tạo....để thích hợp cho những thể loại nhạc nào đó. Ví dụ: Blue Harp, Folk Harp, Cross Harp, Straight Harp, Solo Harp....
 
- Hiện nay, diatonic 10 holes là loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì tính nhỏ gọn của nó.
 
- Tại Việt Nam, hầu hết đànDiatonic Harmonica được bán trên thị trường đều là loại Straight Harp (Standard diatonic). Loại này chỉ thích hợp với các thể loại nhạc phương Tây (Blue, rock....) nên cấu tạo của nó thiếu mất một note La (A) ở hole 3 (nếu sử dụng key C). Điều này sẽ gây bất lợinếu các bạn chơi các bản nhạc dạng truyền thống (traditional) nhất là đối với các thể loại nhạc Châu Á.
 
Chromatic
 
Chromatic Harmonica có thể được dùng để chơi bất cứ bản nhạc nào vì có thể chơi được thăng gián, tập hơi khó. Vì vậy nó có giá khá đắt.'
 
Đặc điểm của Chromatic Harmonica:
 
- Chromatic Harmonicathích hợp để chơi các thể loại như Classic, Jazz và các nhạc truyền thống các nước trên thế giới. Do vậy, Chromatic Harmonica tạo điều kiện cho người chơi có thể chơi được tất cả những bản nhạc mà mình yêu thích bất kể bản nhạc đó là khóa gì và có bao nhiêu thăng gián.
 
- Do phải sử dụng