Chế phẩm sinh học EM

Trong đó, chế phẩm Biowish Tultibio 3PS (bổ sung cho thức ăn nuôi tôm, cá) có tác dụng giúp tăng tối đa khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho thức ăn, tăng nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống; làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, nhiễm bệnh, nhất là các bệnh đường ruột, nấm; phục hồi chức năng hệ tiêu hóa sau khi bị bệnh, cải thiện hiệu quả hấp thụ thức ăn, làm giảm chi phí thức ăn (khoảng 10%). Còn đối với chế phẩm Biowish MultiBio 3PS (bổ sung cho thức ăn chăn nuôi như: Lợn, gà..), chế phẩm này đã giúp cải thiện chế độ tăng trưởng của vật nuôi, tăng khả năng chuyển đổi và hấp thụ thức ăn, giảm chi phí thức ăn (khoảng 10%); tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch; giảm khí thải NH3, H2S trong chất thải của lợn, gà.

Hiệu quả của mô hình này đã góp phần nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển sản xuất an toàn, bền vững, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và vệ môi trường trong sản xuất.

Hut ham cau


Trong sinh hoạt hàng ngày những chất thải, nước sinh hoạt sẽ được đổ vào hầm cầu và thoát ra ngoài qua hệ thống chung của thành phố
Khi nào thì cần Hut ham cau? Câu hỏi này gần như khá mơ hồ với hầu hết các hộ gia đình. Phần lớn chúng ta thường chỉ liên hệ dịch vụ khi tắc nghẽn hoàn toàn hay hầm cầu, hố gas có mùi. Lúc này thì tình trạng nghẹt khá nặng và tích tụ lâu ngày. Việc xử lý không chỉ khó khăn, mất nhiều thời gian mà còn tốn kém chi phí. Do đó, để giảm thiểu việc nghẹt hầm cầu, tăng tuổi thọ sử dụng hầm cầu, đồng thời bảo vệ sức khỏe cần nhận biết những dấu hiệu hầm cầu cần được làm sạch sau đây. Những dấu hiệu nhận biết khi nào cần Hut ham cau:
Nhà vệ sinh, bếp luôn trong tình trạng nước ứ đọng, không thoát được.
Hệ thống thoát nước có những âm thanh lạ.
Mỗi khi vệ sinh bồn rửa nước thải không thoát đi mà tràn ngược lại.
Bồn cầu chậm xả nước, không thoát nước.

Vừa qua, tại Sóc Trăng, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp tập huấn ToT với nội dung: “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và Kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ sử dụng chế phẩm sinh học”.

Tham dự có 30 học viên là cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh.

Học viên được giảng viên truyền đạt, chia sẻ những nội dung: Kỹ năng tập huấn, đào tạo trong khuyến nông; Cách sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi; Kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ bán thâm canh, thâm canh; Các vấn đề về bệnh tôm.

Giảng viên đã kết hợp nhiều phương pháp và kỹ năng giảng dạy như: Phương pháp tập huấn có sự tham gia, kỹ năng dẫn nhập, đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe, thuyết trình, quan sát, phản hồi, tổng kết, kỹ năng điều phối nhóm thảo luận... tạo điều kiện cho học viên có cơ hội trao đổi, trình bày những quan điểm, chia sẻ những kinh nghiệm riêng của bản thân khi triển khai các hoạt động khuyến nông.

Học viên có cơ hội làm rõ thêm những thắc mắc trên lớp thông qua việc trao đổi, thảo luận khi tham quan mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ sử dụng chế phẩm sinh học đang được nuôi rất thành công tại Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ vùng ĐBSCL.

ThS Nguyễn Nhứt - Phó Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - cho biết: “Trước đây, quy trình nuôi thủy sản do nhà khoa học khuyến cáo được dân thực hiện khá tốt. Sau đó, khi các công ty tiếp cận người dân ngày càng nhiều để bán CPSH, các hộ nuôi chỉ làm theo hướng dẫn của họ, tiếng nói của khoa học cũng mất dần trọng lượng”.Trên thị trường hiện có hàng nghìn sản phẩm hóa chất, men vi sinh dùng trong xử lý, cải tạo môi trường nuôi thủy sản, có loại nằm trong danh mục cho phép, có loại đang thử nghiệm, có loại nhập lậu… do hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ đưa xuống bán cho các đại lý, hoặc tuồn thẳng vào ao nuôi.

Thị trường sản phẩm hỗ trợ nuôi trồng thủy sản không chỉ loạn hóa chất, kháng sinh mà còn loạn cả CPSH. Những chế phẩm này được doanh nghiệp, đại lý quảng bá như là thần dược trong việc cải tạo, làm sạch môi trường, lập lại cân bằng sinh thái trong ao nuôi, giúp con tôm không dính bệnh tật do diệt được vi khuẩn trong nước, diệt tảo độc, ức chế khí độc...

“Người dân đang bị “ngộ độc” giữa một rừng kiến thức” - ThS Nhứt nói. Không nhiều nông dân nuôi thủy sản hiểu các thông tin ghi trên bao bì CPSH, men vi sinh, không biết những dòng ghi thành phần như “số lượng vi khuẩn hiếu khí Bacillus lichenniformis (109 CFU/g); Saccharomyces cereviseae (109 CFU/g); Lactobacillus acidophilus (5x1011 CFU/kg)…” có ý nghĩa gì.

Họ cũng không phân biệt được CPSH nào tốt, cứ thấy công ty, đại lý bán thuốc nào đến tận nơi quảng cáo rầm rộ thì tin và mua. Ngoài ra, do không được hướng dẫn sử dụng một cách khoa học, họ có xu hướng cho CPSH xuống ao nuôi một cách tùy sai cách.

Nao vet ho ga“Trong khi đó, quy trình nuôi thủy sản phải phù hợp với cơ cấu bệnh, khi các bệnh mới xuất hiện thì quy trình phải thay đổi. Người nuôi phải hiểu rằng, nuôi tôm cá là rủi ro, do đó cần biết kỹ thuật, phương pháp nào giúp giảm rủi ro xuống mức thấp nhất. Các hộ nên chia thành các ao nhỏ để nuôi chứ không nên nuôi ao lớn vì khi có sự cố sẽ rất khó xử lý, khi tôm cá chết sẽ chết hàng loạt, rủi ro rất cao. Người dân phải biết nguồn gốc gây ô nhiễm, gây bệnh cho thủy sản mới có thể ngăn ngừa và xử lý được bệnh. Việc “đánh thức” người dân nuôi trồng thủy sản bằng kiến thức và biện chứng khoa học là điều cần thiết nhất hiện nay” – ThS Nguyễn Nhứt chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn rau của các hộ, anh Nguyễn Văn Hậu - Trưởng Ấp 8, xã An Xuyên, chia sẻ: Hiện toàn ấp có 5 hộ sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ Amio vào sản xuất rau màu, với tổng diện tích khoảng 3ha. Các hộ dân thực hiện luân canh các loại cây màu như dưa leo, mướp, khổ qua và cà phổi…bước đầu nhận thấy hiệu quả rất thiết thực.

Theo anh Hậu, khi sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, cây dưa leo dù có lá gần gốc bị hư nhưng đọt vẫn phát triển tốt (Ảnh: Chúc Ly)

Được biết, anh Hậu cũng chính là người mạnh dạn đi đầu thực hiện ứng dụng chế phẩm sinh học vào canh tác, với quyết tâm xây dựng mô hình thí điểm để nhân rộng kiểu sản xuất mới, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Những luống rau mài xanh tốt của các hộ thực hiện mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất (Ảnh: Chúc Ly)

Qua gần 2 vụ thực hiện mô hình, anh Hậu cho biết: Từ khi cây màu khoảng 25 ngày tuổi chúng tôi bắt đầu sử dụng 100% chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, nói không với phân thuốc hóa học. Qua thời gian sử dụng tôi nhận thấy cây màu tươi tốt hơn, sức đề kháng mạnh, ngoài ra chi phí đầu tư thấp hơn so với sử dụng phân hóa học. Hơn nữa, sản phẩm rau có mẫu mã đẹp, lại an toàn, chúng tôi rất phấn khởi.

Riêng bản thân anh Hậu với diện tích canh tác khoảng 4.000m2, từ khi áp dụng theo mô hình đến nay cho tổng lợi nhuận gần 20 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Võ Hoàng Giang (ngụ ấp 8), cho hay: Sử dụng chế phẩm sinh học và phân hữu cơ giúp cho sản phẩm làm ra có chất lượng cao hơn. Không chỉ an toàn cho người tiêu dùng mà còn cho cả người sản xuất. Nhiều nông dân rất mong muốn liên kết với nhau để thành lập một hợp tác xã rau an toàn, để nông dân có được chứng nhận, nâng giá trị sản phẩm, bán được giá cao hơn.