Chống sét

Dông sét thường xảy ra từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Khi sét đánh xuống, dòng điện có thể lên tới hàng trăm kAmper. Nguy hiểm nhất là bị sét đánh trực tiếp sẽ gây chết người. Sét có thể đánh vào người đứng gần hay tiếp xúc với vật bị sét đánh.

Khi đang ở nơi không an toàn, người dân cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió. Nếu xảy ra hiện tượng sét, sẽ thấy tia chớp lóe lên ở một điểm nào đó trên bầu trời, sau đó là tiếng sấm kèm theo. Nếu khoảng thời gian giữa lúc có chớp đến lúc nghe thấy sấm càng ngắn, sét sẽ xuất hiện ở vị trí càng gần, tức là mức độ nguy hiểm tăng. Khi đó cần nhanh chóng tìm cách tránh sét.

Nếu bạn đang ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Với những người đang ở ngoài trời cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, không nên ở gần những nơi ẩm ướt và có nước, tìm chỗ thật khô ráo, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm, xe đạp, xe máy...

Người dân cũng cần lưu ý tránh xa các đường dây điện. Tuyệt đối không dùng điện thoại khi dông tố ập tới, phòng chập điện, sét đánh. Sau khi nghe tiếng sét 30 phút, có thể trở lại làm việc bình thường
Sáng 31/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của tàn dư bão số 1 gây mưa dông trên diện rộng, một cháu nhỏ 9 tuổi đa bị sét đánh tử vong khi đi chăn trâu.Trước đó, vào khoảng 17h ngày 30/7, cháu Giàng Thị Lá (sinh năm 2007), cư trú tại bản Ngồ Thượng, xã Nậm Mòn đang chăn thả trâu trên đồi thì bất chợt gặp cơn dông. Một luồng sét trong cơn dông đã đánh trúng nơi Giàng Thị Lá đang trú mưa khiến em tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi nhận được tin thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng, các cấp chính quyền xã Nậm Mòn và huyện Bắc Hà đã có mặt tại hiện trường thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm các thủ tục cần thiết hỗ trợ gia đình nạn nhân lo mai táng theo phong tục. Gia đình cháu Giàng Thị Lá thuộc diện hộ nghèo của bản.

Sét đánh khiến anh Văn Tới (28 tuổi, ngụ xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cùng con trâu tử vong, trong khi đang kéo lúa ngoài ruộng.

Theo đó, vào khoảng 13h40 ngày 25/4, anh Tới và 3 người khác (ngụ cùng địa phương) đến xã Phú Thuận A để kéo lúa thuê bằng xe trâu. Lúc này, ngoài trời cũng bắt đầu đổ mưa, kèm theo sấm sét. Không may, khi đoàn xe trâu đang trên đường kéo lúa về thì bị sét đánh trúng xe của anh Tới đang dẫn đầu phía trước. Khi "hoàn hồn" trở lại, mọi người phát hiện anh Tới và con trâu tử vong tại chỗ nên báo tin cho lực lượng chức năng ở địa phương đến hỗ trợ.

Anh Tới là lao động chính trong gia đình thuộc diện khó khăn ở xã Hòa Lạc. Nạn nhân làm nghề kéo lúa thuê bằng xe trâu để nuôi vợ và 2 con nhỏ.Hiện nay, miền Bắc và miền Nam đều trong giai đoạn chuyển mùa, thường xuất hiện những cơn mưa giông kèm sấm sét về chiều tối. Chính vì vậy, người dân làm việc ngoài đồng những ngày này cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe kéo, cuốc xẻng...
Bằng cách sử dụng công nghệ laser, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rochester đã chế tạo thành công loại vật liệu đặc biệt có khả năng chống thấm nước và bụi bẩn tuyệt đối. Vật liệu này cũng có thể chống đóng băng, gỉ sét, truyền nhiệt tốt hơn nhiều so với kim loại.

Thực chất, vật liệu mới bao gồm kim loại được bao phủ bởi lớp cấu trúc siêu chống nước, có khả năng phản hồi hoàn toàn các phân tử khi va chạm, khiến các giọt chất lỏng bật nảy trên bề mặt vật liệu. Thậm chí các giọt chất lỏng có thể lưu lại nguyên hình dáng trên bề mặt vật liệu mà không bị vỡ thành từng hạt nhỏ.
Vật liệu có khả năng phản hồi các giọt chất lỏng khi va chạm

Vật liệu có khả năng phản hồi các giọt chất lỏng khi va chạm

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser cường độ cao để phủ kín bề mặt kim loại với cấu trúc siêu nhỏ, cỡ nanomet. Do đó, bề mặt kim loại sẽ không bị trầy xước như lớp phủ Teflon phổ biến hiện nay.
Các giọt chất lỏng có thể lưu lại nguyên hình dáng trên bề mặt vật liệu mà không bị vỡ thành từng hạt nhỏ

Với công nghệ mới này, các nhà khoa học có thể nghiên cứu để chế tạo lớp vỏ chống đóng băng trên thân máy bay, tàu vũ trụ, tàu phá băng… Ngoài ra, vật liệu mới có thể sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo đồ gia dụng chống gỉ sét hay đồ nội thất chống bám dính bụi bẩn.Hệ thống chống sét là gì

Bài viết này sẽ trả lời các bạn câu hỏi hệ thống chống sét là gì ?. Tác hại khi không làm chống sét.

Một hệ thống chống sét được tạo ra để bảo vệ kiến trúc một công trình xây dựng.  Nhằm để tránh được những thiệt hại bởi dòng sét gây ra “ một dòng sét lến tới 200KA”. Một hệ thống chống sét bảo vệ công trình bằng cách nó di chuyển dòng sét xuống dưới đất một cách nhanh chóng. Thông qua một đường trở kháng thấp nhất ( mà không đi qua một vật dẫn nào khác).
Tác hại khi không làm chống sét

Nếu không có hệ thống chống sét: Có thể bất kỳ vật nào của công trình cũng trở thành vật dẫn sét …

Nếu không có hệ thống chống sét: Thì công trình có thể bị hư hại lớn do sét đánh. Việc đầu tiên là nó sẽ phá hủy công trình. Sau đó nó sẽ chuyền qua các vật có thể dẫn điện bên trong một công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, ăng ten, dây điện, thiết bị gia dụng để tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất “ gọi là hiện tượng sét nhảy”.  Do dòng sét có điện áp rất lớn. Nên khi chạy qua các vật đó sẽ sinh ra nhiệt rất lớn làm chảy, cháy, nổ vật dẫn gây hư hỏng và hỏa hoạn. Bất kỳ vật nào cũng có thể dẫn sét. Vật có độ ẩm cũng có thể dẫn sét và để dòng sét nhảy qua.

Một hệ thống chống sét bao gồm những gì ?

Một Hệ thống chống sét thông thường có 3 phần chính bao gồm: kim thu sét, dây dẫn thoát sét, hệ thống tiếp đất ( hệ thống tiếp địa).

Với một hệ thống chống sét, Kim thu sét luôn đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà. Mục đích là chặn dòng sét trước khi nó đánh tới công trình cần được bảo vệ. Kim thu sét phải là bằng kim