Văn phòng phẩm

 Các mặt hàng văn phòng phẩm trong nước đang chịu sự cạnh tranh và yếu thế hơn hẳn so với sản phẩm nhập ngoại.

Theo ước tính, mỗi năm nước ta phải chi đến 4.000 tỉ đồng cho việc mua sắm đồ dùng, trang thiết bị văn phòng phẩm (VPP). Người tiêu dùng từ học sinh, sinh viên cho đến các công ty, tập đoàn lớn đều cần một lượng VPP khổng lồ. Do vậy, không có lý do gì để các doanh nghiệp sản xuất đồ dùng trong nước bỏ qua ngành hàng này. Thế nhưng, thực tế khối lượng mặt hàng VPP trong nước đang được bày bán chưa tương xứng với nhu cầu của người tiêu dùng.

Những thương hiệu trong nước như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé… đều đã tạo dựng được tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường. Các mặt hàng VPP của những thương hiệu này đều có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, sản phẩm cho ra mắt chưa có sự đa dạng, vẫn trung chủ yếu vào các loại bút, giấy vở, dụng cụ học tập. Các mặt hàng như dập ghim, bao da, đồ dùng văn phòng… chưa nhiều, hiện vẫn để các mặt hàng ngoại nhập chiếm áp đảo.

Những mặt hàng VPP nhập khẩu chủ yếu đến từ Trung Quốc với rất nhiều mẫu mã và chủng loại, chất lượng tốt mà giá thành ngang bằng hoặc rẻ hơn hàng nội. Ví dụ như trong mặt hàng bút bi, trong khi hàng trong nước chỉ có vài kiểu dáng, màu sắc đơn giản thì hàng Trung Quốc có đến cả trăm loại, có những loại với rất nhiều hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi tắn, thu hút sự chú ý của người mua. Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện các sản phẩm VPP Trung Quốc có độc hại hay không nên người tiêu dùng vẫn yên tâm sử dụng.

Chị Hà Phương - nhân viên hành chính một công ty tại Mễ Trì, Hà Nội cho biết: “Công ty tôi thường đặt mua VPP với số lượng lớn. Các công ty cung cấp có đưa báo giá, thường thì hàng Trung Quốc có giá thành rẻ hơn mà đa dạng, chất lượng đồng đều. Tất nhiên, vì lợi ích kinh tế nên công ty lựa chọn hàng Trung Quốc”.

Văn phòng phẩm


Hiện nay ngành văn phòng phẩm rất phát triển. Có rất nhiều các công ty chuyên sản xuất và có tiếng như Thiên Long, Đông A, Queen, hay máy tính casio,…. Bạn có thể lựa chọn cho mình những nhà cung cấp có giá rẻ.
Ngoài ra, bạn nên lấy hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất, nhà phân phối để tránh bị mất tiền trung gian. Hãy chú ý tới các chương trình ưu đãi của nhà sản xuất, bạn nên nhập hàng như thế nào để nhận được mức giá thấp hơn.

Với số lượng ít, nên các mặt hàng VPP trong nước hoàn toàn bị lép vế trước các mặt hàng ngoại nhập. Hiện VPP thuộc phân khúc hàng cao cấp chưa có doanh nghiệp trong nước nào đủ điều kiện đáp ứng. Điều này đã mở ra con đường thuận lợi cho các doanh nghiệp đến từ châu Mỹ, châu Âu thâm nhập ngày một sâu rộng.

Các nhãn hàng như Parker, Montblanc, Rogal, Picasso… đều đã mở văn phòng diện và nhiều chi nhánh cửa hàng khắp cả nước. Sản phẩm của các thương hiệu này gồm bút, sổ bao da, bao da đựng tài liệu… thường có giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng nhưng vẫn thu hút người tiêu dùng, nhất là giới thương nhân.

Sản xuất các mặt hàng VPP là ngành hàng có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển nhưng ngay cả các cơ quan chức năng vẫn chưa chú trọng, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nội thêm sức cạnh tranh. Các doanh nghiệp trong nước vẫn phải loay hoay tìm hướng đi cho riêng mình, nhưng nhiều sản phẩm lại chỉ được bày bán tại các chợ hay cửa hàng nhỏ lẻ.

Hiện các doanh nghiệp VPP trong nước vẫn đang tích cực đầu tư mở rộng thị trường, dây chuyền sản xuất, thay đổi hướng kinh doanh tiếp thị nhưng vẫn chưa “chiếm lại sân nhà” được với hàng ngoại nhập. Giá sản phẩm vẫn còn cao, chưa có sự sáng tạo về kiểu dáng và mẫu mã, sự bành trướng của Trung Quốc là những nguyên nhân hàng đầu cho những yếu thế này của doanh nghiệp nội
Trong khi một số doanh nghiệp cùng ngành rong ruổi đầu tư đa ngành vào các lĩnh vực nóng trên thị trường như Bất động sản, tài chính… thì CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG) vẫn trung thành tuyệt đối với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.


Văn phòng phẩm


Trong hơn 35 năm hình thành và phát triển, từ một xưởng sản xuất bút nhỏ, Thiên Long luôn tập trung vào việc kinh doanh bút và văn phòng phẩm. Hiện tại, Thiên Long đang dẫn đầu thị phần văn phòng phẩm, chiếm hơn 60% thị phần bút viết và hơn 30% thị phần đồ dùng văn phòng thị trường trong nước, Thiên Long duy trì vị thế đứng đầu thị phần nhờ hệ thống hơn 60.000 điểm bán lẻ trên khắp cả nước. Với mức tăng trưởng hàng năm ấn tượng, Thiên Long đang dần bỏ xa Hồng Hà và Bến Nghé, trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong ngành cung cấp thiết bị văn phỏng phẩm.

Bên cạnh kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, ban lãnh đạo công ty còn chú trọng kênh bán hàng doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và thương mại điện tử.

Đây không phải là những sản phẩm có thể mang về lợi nhuận đột biến nhưng bù lại, việc tập trung vào đúng thế mạnh của mình đã giúp các cổ đông của Thiên Long “giàu bền vững”. Từ năm 2010 – thời điểm công ty đưa cổ phiếu lên niêm yết – đến nay, doanh thu cũng như lợi nhuận của Thiên Long đều tăng trưởng từ 15-30% mỗi năm. Năm 2016, công ty đạt gần 2.200 tỷ doanh thu và 240 tỷ đồng LNST.

Tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu Thiên Long đã tăng gấp hơn 5 lần so với thời điểm niêm yết, đưa vốn hóa công ty đạt gần 4.000 tỷ đồng. Công ty cũng chưa hề huy động vốn từ cổ đông kể từ khi lên sàn.Đẩy mạnh xuất khẩu

Trong báo cáo phân tích tháng 2/2017, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định mảng văn phòng phẩm và xuất khẩu sẽ là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng dài hạn trong khi mảng bút viết sẽ là nền tảng cho nguồn thu ổn định.

Trong cơ cấu nguồn thu năm 2016, doanh thu từ mảng bút viết tăng 8% so với 2015 và chiếm 43% tổng doanh thu. Mảng cung ứng văn phòng tăng 29% so với 2015, chiếm 36% tổng doanh thu trong khi xuất khấu tiếp tục tăng trưởng ở mức cao là 30%. Thiên Long đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu năm 2017 tăng hơn 30%.

Để tăng công suất nhà máy trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu, HĐQT Thiên Long đã phê duyệt dự án mở rộng nhà máy Nam Thiên Long với tổng diện tích sử dụng tăng thêm 8.542.08 m2 và đầu tư trang bị máy móc thiết bị hiện đại.

Những năm gần đây Thiên Long rất tích cực trong việc vươn xa ra thị trường nước ngoài. Hiện tại, các sản phẩm của Thiên Long đang có mặt tại hơn 50 quốc gia và nhận được nhiều dấu hiệu khả quan, thậm chí ở các thị trường khó tính như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).

Tham vọng của Thiên Long là trở thành công ty số 1 tại Đông Nam Á và hàng đầu tại Châu Á về sản xuất và kinh doanh hàng văn phòng phẩm. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu này, Thiên Long vẫn còn phải ra sức cạnh tranh với các đối thủ khác trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc. Điển hình là các sản phẩm của hãng Asia File BHD của Trung Quốc hiện nay đã được xuất sang hơn 80 quốc gia, trong khi đó Thiên Long chỉ dừng có con số 50 quốc gia. Song, tính hiệu quả của Thiên Long lại được đánh giá cao hơn mức trung bình trên Thế giới